A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN XỬ LÝ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TẠI BẾP ĂN TẬP THỂ

 

 

NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN

XỬ LÝ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TẠI BẾP ĂN TẬP THỂ

       

1.  Thế nào ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm còn gọi là ngộ độc thức ăn hay trúng thực, là tình trạng gây ra do ăn, uống phải thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc hay những loại thực phẩm bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản, chất phụ gia... Bệnh có thể gây nguy hại đến sức khỏe của con người và sẽ khỏe hơn sau vài ngày được điều trị.

2. Triệu chứng khi bị ngộ độc thực phẩm:

Sau khi ăn thức ăn nhiễm độc, các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm sẽ biểu hiện như sau:

  • Đau bụng quằn quại, buồn nôn, nôn
  • Tiêu chảy
  • Sốt, đau đầu
  • Nếu bệnh nặng hơn sẽ có các triệu chứng sau:
  • Tiêu chảy ra máu
  • Dấu mất nước: môi khô, mắt trũng, khát nước, mạch nhanh, thở nhanh.
  • Trụy tim mạch, sốc nhiễm khuẩn.

3. Các bước xử lý ngộ độc thực phẩm

Bước:. Phát hiện

- Khi có từ 2 người trở lên cùng ăn các thức ăn, cùng 1 địa điểm, cùng bị bệnh và có các triệu chứng giống nhau bao gồm chóng mặt, đau đầu, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng khó chịu, sốt hoặc mất nước… thông báo ngay cho Y tế của nhà trường để có biện pháp xử lý kịp thời.

- Y tế nhà trường báo cáo ngay Ban giám hiệu và thông báo ngay cho Y tế xã Tứ Hiệp; Đồng thời dừng các loại thức ăn nghi do ngộ độc thực phẩm.

- Giữ lại mẫu thức ăn lưu (Niêm phong)

- Phối hợp với cán bộ y tế tuyến trên điều tra nguyên nhân NĐTP

Bước 2: Chuẩn đoán và sơ cứu tại Y tế nhà trường: Báo ngay cho y tế địa phương đến điều tra, xử lý ngộ độc

a, Rà soát toàn bộ bệnh nhân, tổ chức sơ cấp cứu.

-  Nhân viên y tế khẩn trương gây nôn cho bệnh nhân, nôn càng nhiều càng tốt để cho hết thức ăn ra ngoài, nhằm hạn chế độc tố ngấm vào cơ thể.Có thể gây nôn bằng cách uống đầy nước rồi móc họng. (Lưu ý: Chỉ gây nôn khi bệnh nhân tỉnh. Trường hợp bệnh nhân hôn mê tuyệt đối không gây nôn vì rất dễ gây sặc tắc thở)

- Để người bệnh nằm nghỉ ngơi, sau đó pha Orezol theo tỉ lệ quy định rồi cho người bệnh uống để bù và chống mất nước cho cơ thể.

-  Nếu bị co giật và ngừng thở, ngừng tim phải cấp cứu cho bệnh nhân bằng cách hà hơi thổi ngạt và ép tim.Nếu bệnh nhân hôn mê, để bệnh nhân nằm đầu thấp, nghiêng về một bên phòng chất nôn sặc vào phổi.

          b, Điểu tra xử lý khai thác bữa ăn, thức ăn liên quan.

Bước 3: Liên hệ bệnh viện

- Sau khi sơ cứu, phân loại, Ban giám hiệu nhà trường liên hệ với bệnh viện và khẩn trương đưa người bị ngộ độc đến bệnh viện sớm nhất để được xử lý tiếp.

- Nhà bếp có trách nhiệm cung cấp thức ăn nghi ngờ gây ngộ độc.

- Lưu giữ mẫu thức ăn.

Bước 4: Xét nghiệm mẫu suất ăn

- Trong vòng 2 giờ sau khi phát hiện trường hợp nghi NĐTP, báo theo quy định về nghi ngờ ngộ độc thức ăn.Y tế xã Tứ Hiệp xuống kiểm tra và niêm phong mẫu thức ăn lưu gửi Labo xét nghiệm tìm nguyên nhân.Công bố xét nghiệm sau 10 ngày.

          Bước 5: Khắc phục vụ NĐTP

- Nếu thức ăn không phát hiện chứa chất gây ngộ độc; Nhà trường tiếp tục việc xử lý, khắc phục NĐTP không rõ nguyên nhân.

- Nếu thức ăn chứa chất gây ngộ độc: tiếp tục việc xử lý, tìm ra nguyên nhân đường ô nhiễm, khắc phục sự việc ngộ độc thức ăn, chịu trách nhiệm.Tìm nguồn ô nhiễm, ngăn chặn tái phát NĐTP.

- Tiếp tục phối hợp với y tế địa phương giám sát theo dõi.

 


Tác giả: Trình Thị Hương
Nguồn:Y tế mầm non Huỳnh Cung Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24
Tháng 05 : 3.886

Nội dung đang cập nhật...